Để chuyến đi đường dài không còn đáng lo

Image

Đừng quên trang bị bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự (TNDS) bắt buộc cho chuyến đi đường dài trọn vẹn

Lái xe đường dài chưa bao giờ là dễ dàng, kể cả với những người có thâm niên lâu năm, bởi bạn phải dành rất nhiều sự tập trung và tâm trí để đảm bảo có một chuyến đi an toàn. Hãy theo dõi những lưu ý dưới đây của MSIG để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi bạn nhé!

Lên lịch trình cụ thể về điểm đến và những điểm dừng chân dọc đường

Việc vạch sẵn lộ trình di chuyển cụ thể cũng như xác định những điểm dừng chân dọc đường đi sẽ giúp lái xe chủ động hơn trong chuyến đi xa của mình. Ngoài ra, trong những tình huống bất ngờ như lạc đường hoặc hết nhiên liệu, bạn cũng có thể xác định rõ địa điểm mà mình cần đến tiếp theo.

Xác định những điểm dừng chân dọc đường đi sẽ giúp lái xe chủ động hơn trong chuyến đi xa

 

Bên cạnh đó, nếu phải di chuyển trong nhiều ngày liên tục, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu trong ngày đầu tiên bạn quyết định lái xe 7 tiếng/ngày thì hãy giảm bớt xuống còn 5 tiếng trong ngày tiếp theo để tránh cơ thể bị mệt mỏi hay quá sức bất ngờ.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng ô tô được phân loại theo các mục đích: chiếu sáng, tín hiệu và thông báo. Ví dụ các đèn đầu được dùng để chiếu sáng khi đi vào ban đêm, hệ thống đèn xi nhan và báo nguy để ra tín hiệu báo rẽ và cảnh báo nguy hiểm cho các xe khác cũng như người đi bộ. Ngoài hệ thống chiếu sáng nói chung, xe còn được trang bị các hệ thống có các chức năng khác nhau tuỳ theo từng thị trường và loại xe.

Hãy kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trước khi xuất phát

 

Kiểm tra ô tô kĩ lưỡng trước chuyến đi

Trước mỗi chuyến đi xa, bạn nên mang ô tô của mình đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra kĩ lưỡng và sửa chữa nếu cần thiết. Ắc quy, động cơ, dầu xe, áp suất lốp, nhiên liệu, phanh và đèn xe là những bộ phận mà các lái xe nên kiểm tra thật kĩ, tránh trường hợp xe bị trục trặc trên đường đi, gây nguy hiểm cho lái xe.

Nên kiểm tra thật kĩ tránh trường hợp xe bị trục trặc trên đường đi, gây nguy hiểm cho lái xe.

 

Mang theo bộ dụng cụ sơ cứu

Không ai mong muốn xảy ra vấn đề sức khỏe trong chuyến đi của mình, nhưng tốt hơn hết là các lái xe nên mang theo một bộ dụng cụ sơ cứu khi di chuyển một mình trong những chuyến đi dài. Đau đầu, đau bụng là những trường hợp rất dễ gặp trong quá trình lái xe đường dài.

Theo dõi dự báo thời tiết

Trước khi bắt đầu một chuyến đi xa, các lái xe được khuyên là nên xem dự báo thời tiết để có thể phần nào nắm bắt được những vấn đề sẽ phải đối mặt trên đường. Từ đó, lái xe sẽ có thể chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo nhất.

Theo dõi thêm thông tin về thời tiết

 

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho chuyến đi

Bên cạnh hành lí của mình cùng những đồ vật quan trọng, các lái xe cũng nên nhớ mang theo một ít tiền mặt. Mang theo bản đồ bằng giấy cũng là một ý kiến hay dù cho bạn thường sử dụng điện thoại hay hệ thống định vị GPS. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một ít đồ ăn vặt để có thể dễ dàng tiếp thêm năng lượng trong suốt chuyến đi của mình, chẳng hạn như nước, sô-cô-la, cà phê,…

Đừng quên mang những vật dụng quan trọng

Và cũng đừng quên mang theo những giấy tờ quan trọng như giấy phép lái xe, bảo hiểm TNDS bắt buộc, giấy đăng ký xe... Nếu chưa kịp trang bị bảo hiểm, MSIG sẽ hỗ trợ bạn mua online trong 3 phút và giao giấy chứng nhận tận tay.

Tham khảo thêm Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự Bắt buộc từ MSIG Việt Nam tại: