MTR: Đưa công tác bảo vệ sự đa dạng sinh học vào chính sách của công ty

< Quay lại trang chủ về đa dạng sinh học

MTR: Đưa công tác bảo vệ sự đa dạng sinh học vào chính sách của công ty

Một công ty tạo nên sự khác biệt


How to stay productive when working from home

Kể từ khi thành lập vào năm 1975 đến nay, MTR Corporation Limited (MTR) đã tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh, đáng chú ý nhất là Dự án Đường sắt tại Hồng Kông. Ngoài ra, MTR còn có các dự án phát triển bất động sản, dịch vụ viễn thông, dịch vụ tư vấn quốc tế và quảng cáo.

Qua nhiều năm, công ty ngày càng hướng đến những hoạt động có trách nhiệm, sử dụng hiệu quả các loại tài nguyên thiên nhiên và đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng. Cụ thể hơn, họ lấy mục tiêu bảo vệ môi trường sống tự nhiên quan trọng và duy trì sự đa dạng của các loài động thực vật tại khu vực hoạt động của công ty, để định hướng cho Chính sách về Trách nhiệm của công ty.

Quản lý sự đa dạng sinh học tại vùng đất ngập nước Lok Ma Chau

Vùng đất ngập nước Lok Ma Chau

Vùng đất ngập nước Lok Ma Chau là một ví dụ điển hình về quản lý đa dạng sinh học thành công kết hợp với xây dựng đường sắt. Khu vực này được khai trương song song với Tuyến Sheung Shui đến Lok Ma Chau Spur, một phần của Tuyến Đường sắt phía Đông. Từ năm 2007, MTR tiếp quản vùng đất ngập nước Lok Ma Chau có diện tích lên tới 32 ha. Được đặt tên là Khu vực tăng cường sinh thái Lok Ma Chau, nơi đây được bao gồm 3 phần chính, đó là Bãi cỏ lau, Đầm lầy và Ao cá.

Những loài chim đang bị đe dọa trên toàn cầu

Những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện để thu hút các loài chim trở thành cư dân và sinh sản trong khu vực. Một số nỗ lực trong số này bao gồm xây dựng các bệ nổi, phân phối cá nhỏ làm thức ăn cho chim, trồng cây ăn quả và cây bụi, làm sạch cỏ dại, cây độc và sâu bệnh, tạo ra các hộp làm tổ cho chim nuôi nhốt và nhiều hoạt động khác.

Kết quả từ những nỗ lực này, theo quan sát, có 280 loài chim đã được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước, bao gồm cả Cò thìa mặt đen (Black-faced Spoonbill) - một loài cò có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, trong mùa sinh sản năm 2021, hơn 123 cặp chim đã được tìm thấy đại diện cho 7 loài khác nhau. Các vùng đất ngập nước cũng là nơi nuôi dưỡng chuồn chuồn, bò sát, động vật có vú và lưỡng cư, bao gồm các loài động vật được xếp vào loại nguy cấp, dễ bị tổn thương và cực kỳ nguy cấp.

Bảo tồn hệ sinh thái tại đô thị

How to stay productive when working from home
Bảo tồn cây cổ thụ

Trong dự án Mở rộng Tuyến Đường sắt Trên đảo kết nối Quận Phía tây, MTR đã nỗ lực giảm thiểu tác động về sinh thái lên cộng đồng xung quanh khu vực và môi trường đô thị, kết hợp bảo tồn di sản tự nhiên và văn hóa. Con đường Forbes Street ở thị trấn Kennedy Town là nơi bảo tồn 22 cây si và 5 cây sung Nhật (trong đó có 4 cây được chính quyền Hồng Kông xếp loại là "Cây cổ và quý giá). Hệ thống tường bao quanh những cây này thuộc loại cổ xưa và quy mô nhất ở Hồng Kông, đồng thời có giá trị về sinh thái và lịch sử.

Trải qua hơn 100 buổi họp tham vấn với cộng đồng và chính quyền địa phương về việc bảo tồn hệ thống tường cây quý giá này, cuối cùng khu vực xây dựng Ga Kennedy Town ban đầu đã được đổi sang vị trí nằm dưới Bể bơi Kennedy Town cũ ở đường Forbes Street.

Kết quả là MTR đã xây dựng thành công một chương trình bảo tồn hiệu quả cho bức tường cây tại Forbes Street trong quá trình xây dựng Ga Kennedy Town. Hoạt động này còn giúp cho công ty có thêm cơ hội để đặt ra những tiêu chuẩn mới cho công tác bảo tồn di sản tự nhiên và bảo vệ cây cối cho những dự án về sau.

Sẵn sàng cho những thách thức trong tương lai

Trong tương lai, MTR sẽ thắt chặt thêm quan hệ với cộng đồng, duy trì khả năng chống chịu trước những thay đổi của môi trường và củng cố uy tín về một công ty vận chuyển đường sắt công cộng an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả.

Nội dung bài viết được cung cấp bởi Công ty TNHH MTR.